025. Đường phố dài và đường phố ngắn nhất ở Hà Nội?

Ở Hà Nội theo cách đặt tên đường phố được áp dụng từ những năm 1945-1946 thì có sự phân biệt giữa phố và đường. Phố là con đường hai bên có nhà đông đúc. Đường thì hai bên nhà thưa thớt và hướng chạy ra ngoại ô.

1. Khu vực nội thành hiện có hai con đường dài nhất. Đó là đường Lạc Long Quân và đường Láng, đều có độ dài lấy tròn số là 3.900 mét.

Đường Lạc Long Quân bắt đầu từ đỉnh Hồ Tây, chỗ đầu làng Nhật Tân chạy xuôi dọc bờ phía tây của hồ đến ngã ba chợ Bưởi. Như vậy là đường này chạy qua địa phận các làng cổ Nhật Tân (xóm tây và xóm nam), Quán La, Vệ Hồ, Trích Sài, Võng Thị và Yên Thái, cũng có nghĩa là chạy theo dòng sông cổ Thiên Phù (xem câu hỏi về sông Thiên Phù).

Còn đường Láng từ ngã tư Cầu Giấy men theo bờ tây sông Tô Lịch chạy qua Ngã Tư Sở, qua địa phận ba làng Láng Thượng, Trung, Hạ và làng Thịnh Quang Sở.

2. Nói về phố thì phố dài nhất là phố Thuỵ Khuê, dài 3.200 mét. Phố này bắt đầu từ cuối phố Quán Thánh chạy tới chợ Bưởi, tức cũng chạy ven bờ phía bắc của sông Tô Lịch, qua địa phận các làng Thuỵ Khuê, Hồ Khẩu, Đông Xã, An Thọ và Yên Thái.

3. Về đường và phố ngắn nhất: Đường ngắn nhất là đường Thanh Niên có có 992 mét, đây là con đường phân chia Hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Ngày xưa, con đường này chỉ là con đê chắn cá của dân làng quanh hồ có tên là Cổ Ngư. Tới năm 1958 thanh niên Hà Nội đã bỏ công sức đắp rộng tôn cao nền đường như ta thấy hiện nay. Do đó chính quyền thành phố quyết định đặt tên là đường Thanh Niên.

Còn phố ngắn nhất là phố Hồ Hoàn Kiếm chỉ dài có 52 mét, đi từ giữa phố Cầu Gỗ đến phố Đinh Tiên Hoàng, nhìn sang Hồ Gươm. Đây nguyên là đất thôn Tả Vọng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương cũ. Phố này bên chẵn chỉ có một số nhà, bên lẻ cũng có vài số nhà thôi và các số nhà này đa phần đều là số phụ của những ngôi nhà mà cửa chính ăn ra phố Đinh Tiên Hoàng hoặc phố Cầu Gỗ.